Lợi ích của ngành điện năng lượng mặt trời với các công ty xây dựng - sunpower

Lợi ích của ngành điện năng lượng mặt trời với các công ty xây dựng

Ngành điện năng lượng mặt trời đã và đang phát triển rất nhanh chóng trong một vài năm trở lại đây. Hòa Kỳ là một trong số những quốc gia phát triển hàng đầu trong lĩnh vực điện mặt trời, Tổng cục điều tra việc làm trong ngành năng lượng mặt trời (The National Solar Job Census) của Hoa Kỳ đã đưa ra số liệu rằng có gần 250 nghìn người đã làm việc trong lĩnh vực này vào năm 2019 và họ còn ước tính con số này có thể tăng gấp 2 lần trong năm 2024 (tức 500.000 người).

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành năng lượng mặt trời thì ngành xây dựng cũng có cơ hội hưởng lợi theo. Khi thị trường phát triển, các cơ hội và lợi ích mới từ ngành điện mặt trời cho các công ty xây dựng dần xuất hiện. Chẳng hạn như nhu cầu sửa nhà/mái nhà tăng lên, thậm chí cũng có rất nhiều công ty xây dựng cung cấp thêm dịch vụ lắp đặt điện mặt trời cho Khách hàng doanh nghiệp/hộ gia đình.

Giá lắp điện mặt trời cũng đang có xu hướng ngày càng rẻ hơn khi mà các công nghệ sản xuất cũng như thị trường cạnh tranh về giá đang rất quyết liệt thì người “cuối cùng” sẽ hưởng lợi nhiều nhất và đó chính là người tiêu dùng. Khi điện năng lượng mặt trời phát triển thì khi xây dựng/sửa chữa nhà, chủ sở hữu sẽ có xu hướng muốn thiết kế làm sao để phù hợp cho việc bổ sung hệ thống điện mặt trời trong tương lai, do đó khối lượng công việc của ngành xây dựng cũng tăng lên cũng như có sự thay đổi trong các bản thiết kế so với trước đây.

Cũng tại Hoa Kỳ, Cục Thống kê Lao động (U.S Bureau of Labor Statistics) đã ước tính rằng cho đến năm 2024 ngành xây dựng của quốc gia này sẽ bổ sung hơn 800.000 việc làm. Và trong số đó có nhiều công việc được trả lương cao hơn cho những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng mặt trời. Chính vì vậy, trong tương lai có rất nhiều lợi ích cho các công ty xây dựng có kinh nghiệm về điện mặt trời.

Mục lục

Những lợi ích mà ngành điện năng lượng mặt trời mang lại cho các công ty xây dựng

Dưới đây là 5 lợi ích điện năng lượng mặt trời mang lại cho các công ty xây dựng, người tiêu dùng và thế giới nói chung.

1. Xây dựng nguồn năng lượng xanh, kinh tế bền vững

Việc áp dụng nguồn năng lượng xanh như công nghệ năng lượng mặt trời có thể tạo ra tác động đáng kể. Khi mà nhu cầu tiêu thu điện liên tục tăng cao thì các nguồn năng lượng tái tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó NLMT phát triển đồng nghĩa tạo thêm nhiều việc làm hơn, củng cố nền kinh tế.

Thêm nữa, việc áp dụng các kỹ thuật xây dựng xanh như giảm bớt việc sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để vận hành máy móc và công cụ có thể giúp các nhà xây dựng tiết kiệm chi phí và giảm lượng khí thải CO2.

2. Khuyến khích từ Chính phủ

Nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ năng lượng tái tạo với các chính sách như:

  • Mua lại điện mặt trời với giá thích hợp.
  • Ưu đãi về vốn đầu tư và thuế.
  • Ưu đãi về đất đai.

3. Tăng cường nền kinh tế cho địa phương

Các trang trại năng lượng mặt trời có thể thu thập năng lượng mặt trời và sản xuất điện, sau đó lưu trữ vào hệ thống điện lưới tại địa phương đó để tiêu thụ trên quy mô lớn. Thêm nữa, lắp điện mặt trời tạo thêm việc làm cho những người lắp đặt, sản xuất phụ kiện, thiết kế hệ thống và sửa chữa xây dựng…những công việc liên quan đến điện năng lượng mặt trời thường có tính chất kỹ thuật cao do đó lương cho các vị trí công việc này cũng tương đối cao.

Mặc dù chi phí liên quan đến việc lắp điện năng lượng mặt trời ban đầu có thể khá đắt, nhưng lợi ích lâu dài là rất đáng kể. Từ việc bán lại điện, giảm bậc giá tiêu thụ điện truyền thống sẽ giúp tiết kiệm hóa đơn điện tối ưu.

Khi mà mỗi cá nhân đều hiểu biết và tận dụng tối ưu nguồn năng lượng mặt trời thì chắc chắn rằng nền kinh tế của địa phương đó sẽ được tăng cường đáng kể.

4. Thân thiện với môi trường

Các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện thông qua một quy trình sản xuất tốt cho môi trường hơn bất cứ quy trình sản xuất điện truyền thống nào khác trước đây. Các nguồn năng lượng tái tạo luôn mang lại lợi ích cho môi trường ở cấp độ địa phương, quốc gia và toàn cầu. Việc sử dụng năng lượng mặt trời đồng nghĩa các gia đình và cộng đồng đang giảm thiết đáng kể lượng khí thải CO2, nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.

Hầu hết nguồn điện đang được sử dụng tại Việt Nam được tạo ra từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch như khí đốt và than đá. Những nguồn nhiêu liệu này tương đối đắt tiền, quá trình sản xuất thải ra rất nhiều khí thải và đặc biệt là chúng sẽ bị cạn kiệt trong tương lai. Ngược lại, năng lượng mặt trời là vô tận, miễn phí và có thể tái tạo. Nó không hại đến môi trường và là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Bằng cách đầu tư vào năng lượng mặt trời, các công ty xây dựng và chủ nhà đang nắm bắt xu hướng trong tương lai.

Thêm nữa, quá trình khai thác nhiên liệu hóa thạch cần một lượng lớn nước nên có thể gây ô nhiễm nguồn nước tại các địa phương. Quá trình sản xuất điện từ tấm pin mặt trời không hề gây ô nhiễm đến bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào và không cần nước.

Có thể bạn nghĩ việc thiếu nước sinh hoạt chắc chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia châu Phi, nơi hạn hán kéo dài. Nhưng không phải vậy, mới đây Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam vừa đưa ra một cảnh báo về khả năng Việt Nam sẽ thiếu nước sạch trong 10 năm tới vì mức độ ô nhiễm nguồn nước đang tăng đáng kể.

5. Thu hút được Khách hàng mới

Có nhiều Khách hàng, đặc biệt là những người tiêu dùng trẻ tuổi, họ được tiếp cận nhiều với mạng xã hội, với tác động tích cực từ văn hóa quốc tế, họ coi trọng việc bảo vệ môi trường hơn và sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí cao hơn cho những sản phẩm thân thiện với môi trường, đó cũng như là một khoản phí bảo hiểm để hạn chế tác động của khí thải độc hại.

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, những ngôi nhà có sẵn hệ thống điện năng lượng mặt trời là một lựa chọn ưa thích của những người mua nhà trẻ tuổi. Những người trẻ này rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và họ thường sẵn sàng trả giá cao hơn hoặc dễ dàng ký kết hợp đồng với một ngôi nhà đã trang bị sẵn các tấm pin mặt trời.

Xét về khía cạnh doanh nghiệp, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều bài báo nói về các công ty thời trang bị tẩy chay vì liên quan đến các vấn đề về môi trường. Do đó, việc một công ty xây dựng có kinh nghiệm về năng lượng mặt trời sẽ rất có lợi trong việc thu hút Khách hàng trẻ tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one